Kinh Nghiệm Xây Biệt Thự Đẹp: 9 Yếu Tố Không Thể Bỏ Qua

Biệt thự là một công trình quy mô và đẳng cấp với mức đầu tư lớn, không chỉ yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ, phong thủy mà còn có công năng khoa học, tiện nghi, mang đến không gian sống sang trọng đồng thời thể hiện vị thế và đẳng cấp của chủ đầu tư. Để sở hữu một biệt thự hoàn mỹ thì không thể bỏ qua những kinh nghiệm xây biệt thự đẹp quan trọng ngay dưới đây!

Chuẩn bị những kiến thức cơ bản về thiết kế, xây dựng biệt thự

Đối với những chủ đầu tư không công tác trong lĩnh vực kiến trúc- xây dựng và lần đầu xây nhà chưa có kinh nghiệm xây biệt thự đẹp cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản về thiết kế, xây dựng như: các phong cách kiến trúc và chi phí đầu tư dự kiện để lựa chọn phong cách phù hợp với gu thẩm mỹ của gia đình, hồ sơ thi công bao gồm những gì? hồ sơ xin cấp phép xây dựng, quy trình thi công và phương pháp xây dựng từng phần biệt thự theo từng giai đoạn, cách lựa chọn vật liệu phù hợp, phong thủy nhà ở,vv…

Mặc dù quá trình thiết kế và xây dựng do đơn vị nhà thầu chịu trách nhiệm tiến hành công việc nhưng chủ đầu tư cũng cần có sự hiểu biết cơ bản về các hạng mục thi công theo từng giai đoạn để có thể kiểm soát được công việc, chất lượng và tiến độ thi công.

Chủ đầu tư cần tìm hiểu các kiến trúc cơ bản về thiết kế, xây dựng trước khi xây dựng biệt thự

Chủ đầu tư cần tìm hiểu các kiến trúc cơ bản về thiết kế, xây dựng trước khi xây dựng biệt thự

Lập kế hoạch tổng thể

Lập kế hoạch tổng thể là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu xây nhà, đặc biệt là với những công trình có quy mô lớn, thiết kế phức tạp và mức đầu tư lớn như nhà biệt thự. Bản kế hoạch được chuẩn bị chu đáo, càng chi tiết càng giúp quá trình thiết kế và thi công xây dựng sau này diễn ra thuận lợi và tiết kiệm chi phí.

Chủ đầu tư cần tìm hiểu rõ nhu cầu sử dụng của gia đình hiện tại và cả tương lai gần để xác định được quy mô mấy tầng, bao nhiêu phòng, diện tích xây dựng cần thiết, các công năng cần được bố trí, xác định vị trí xây biệt thự trên quỹ đất hiện có; tham khảo một số phong cách kiến trúc và loại hình biệt thự như: cổ điển, tân cổ điển, hiện đại, biệt thự vườn,… hoặc có định hình trước 1 phong cách yêu thích; dự trù khoản kinh phí để đầu tư xây dựng hoàn thiện biệt thự phù hợp với điều kiện gia đình, thời gian bắt đầu thi công,.…

Lập kế hoạch tổng thể chi tiết sẽ giúp quá trình thiết kế và thi công thuận lợi, nhanh chóng

Lập kế hoạch tổng thể chi tiết sẽ giúp quá trình thiết kế và thi công thuận lợi, nhanh chóng

Dự trù kinh phí và kiểm soát mức chi phí phù hợp

Việc lập kế hoạch tài chính dự trù kinh phí chi tiết có vai trò vô cùng quan trọng giúp chủ đầu tư kiểm soát mức chi phí phù hợp, tiết kiệm tối ưu chi phí xây dựng và hoàn thiện biệt thự. Các chi phí xây dựng biệt thự cơ bản bao gồm: chi phí thiết kế kiến trúc và nội thất, chi phí thi công phần thô, chi phí hoàn thiện kiến trúc và nội thất, chi phí giám sát thi công, các chi phí phát sinh… chủ đầu tư nên trao đổi với kiến trúc sư và nhà thầu chuyên nghiệp để dự toán chính xác khối lượng công việc, các chi phí vật tư, nhân công của từng hạng mục và lập kế hoạch tài chính chi tiết đầy đủ, chính xác. Việc này sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng theo dõi và kiểm soát chi phí phù hợp trong toàn bộ quá trình thi công xây dựng, tránh vung tay quá đà gây thiếu hụt ngân sách ở những giai đoạn sau đồng thời hạn chế tối đa chi phí phát sinh, giúp gia chủ chủ động chuẩn bị đầy đủ tài chính, đảm bảo việc thi công liền mạch, nhanh chóng.

Tham khảo các công trình thực tế

Chủ đầu tư nên tham quan các công trình thực tế đã xây dựng, trao đổi học hỏi các kinh nghiệm xây biệt thự đẹp và tiết kiệm chi phí xây dựng cũng như những lưu ý trong quá trình xây dựng từ các chủ đầu tư khác để có thêm kinh nghiệm, hạn chế tối đa sai sót và chi phí phát sinh đồng thời có thêm những ý tưởng hữu ích cho tổ ấm của gia đình mình. Mặt khác, việc tham khảo các công trình biệt thự tương tự sẽ giúp chủ đầu tư dự trù kinh phí xây dựng chính xác hơn, tránh bị nhà thầu báo giá cao.

Review nhà đẹp cùng AKISA

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý

Việc thi công xây dựng cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Trước khi tiến hành thi công xây dựng, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý để tránh sai phạm gây gián đoạn quá trình thi công và phát sinh án phạt tài chính. Sau khi nhận bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh, chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng biệt thự tại Phòng quản lý Đô thị hoặc Ủy ban Nhân dân có thẩm quyền, hồ sơ xin cấp phép bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và được cấp phép xây dựng.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về việc bảo đảm an toàn cho công trình và các công trình lân cận.
 • Hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình.
 • Bản vẽ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt.

Đừng bỏ qua các yếu tố phong thủy

Phong thủy cũng là yếu tố quan trọng mà chủ đầu tư cần quan tâm để sở hữu một biệt thự đẹp, phù hợp phong thủy, thu hút sinh khí, vượng khí, đem lại bình an, tài lộc cho gia đình gia chủ. Một số yếu tố phong thủy mà chủ đầu tư cần quan tâm bao gồm:

 • Hướng nhà: Xây nhà thì phải xem hướng. Về thời tiết khí hậu thì hướng Đông Nam là hướng đẹp nhất, giúp đông ấm hạ mát. Tuy nhiên về mặt phong thủy hướng nhà nên quay về một trong 4 hướng tốt hợp với tuổi mệnh gia chủ. Phía trước nhà cần có không gian thoáng đãng để đón khí lành, tránh chướng ngại vật cản, đặc biệt là kỵ hướng có nhà thờ tháp nhọn, cột điện hay đường lớn hướng thẳng vào cửa chính của biệt thự sẽ mang hung khí vào nhà.
 • Thế đất: Thế đất không chỉ có ý nghĩa về mặt phong thủy mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình. Biệt thự nên xây dựng trên thế đất bằng phẳng giúp công trình thêm kiên cố, vững chắc, đồng thời tạo không gian rộng rãi, thoáng đãng. Nếu xây nhà trên thế đất dốc thì cần xây tựa lưng vào dốc và quay mặt về hướng xuống dốc, trước thấp sau cao để tạo không gian phía trước thông thoáng đón sinh khí, tài lộc, phía sau tạo thế dựa vững chắc giúp căn biệt thự thêm phần bề thế, kiên cố đồng thời tượng trưng cho sự nghiệp của gia chủ có chỗ dựa để phát triển. Tuyệt đối không quay mặt tiền biệt thự về phía dốc sẽ tạo cảm giác bị bách, chặn sinh khí, tài lộc vào nhà.
 • Yếu tố sơn thuỷ: Một biệt thự có sơn thủy đẹp là có sơn bao thủy bọc, phía trước có sông chảy, phía sau là núi dựa, tạo không gian trong lành, hài hòa cùng cảm giác bề thế, vững chãi cho công trình. Với những biệt thự xây dựng tại thành phố, đồng bằng không có đồi núi thì cần quan tâm yếu tố thủy của khu đất.
  • Các nguồn nước tự nhiên như sông, suối, ao hồ thì phải là dòng chảy có nguồn, nước chảy lững lờ êm ả giúp lưu chuyển nguồn năng lượng, không nên là chảy quá mạnh vì không thể tụ khí lành lại khu đất, ảnh hướng đến tài lộc của gia chủ. Nếu là ao tù nước đọng thì cần cải tạo xử lý vì sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia đình.
  • Các nguồn nước nhân tạo như hồ nước, bể bơi, đài phun nước nên đặt ở vị trí Thanh Long (bên trái) ngôi biệt thự, tốt nhất là ở hướng Đông, Đông Nam. Tránh bố trí nguồn nước ở vị trí Bạch Hổ (bên phải biệt thự) sẽ tạo sự khuyết thiếu hoặc âm thịnh dương suy, không tốt cho sức khỏe và phước đức của gia đình.
 • Yếu tố minh đường: Minh đường ở hướng Nam, là khu vực hội tụ sinh khí, vượng khí, ảnh hưởng trực tiếp tới tài lộc của một khu đất. Vị trí này gia chủ nên để không gian thông thoáng, chỉ bố trí vườn hoa, cây cảnh nhỏ để minh đường mở rộng thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ, tránh trồng cây quá lớn hoặc có gai nhọn tạo sát khí ở hướng Nam biệt thự sẽ cản trở tài lộc vào nhà.

Lựa chọn thời điểm xây dựng

Xây nhà vào mùa mưa và mùa khô cũng có những ưu nhược điểm khác nhau, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của công trình. Chủ đầu tư cần lựa chọn thời điểm xây dựng phù hợp và có biện pháp đảm bảo chất lượng công trình.

 • Xây nhà mùa mưa (tháng 5 đến tháng 8): độ ẩm cao tránh được tình trạng bị rạn nứt bề mặt do thời tiết khô nóng, đảm bảo chất lượng công trình đồng thời mưa lớn giúp dễ dàng phát hiện lỗi chống thấm, chất lượng sơn của biệt thự để kịp thời sửa chữa. Tuy nhiên, thời tiết mưa nhiều gây khó khăn khi bảo quản vật tư xây dựng và quá trình thi công thường bị gián đoạn, chậm tiến độ do điều kiện mưa gió, phát sinh thêm chi phí xây dựng.
 • Xây nhà mùa khô (tháng 9 đến tháng 3): giúp quá trình đổ bê tông thuận lợi và nhanh khô hơn, tiến độ thi công nhanh hơn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng tường bê tông dễ bị giãn nở, rạn nứt, phải tưới nước thường xuyên, đồng thời rất khó để phát hiện lỗi thi công gây thấm và sửa chữa kịp thời.

Lựa chọn thời điểm thi công phù hợp giúp quá trình thi công thuận lợi, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình

Lựa chọn thời điểm thi công phù hợp giúp quá trình thi công thuận lợi, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình

Giám sát chặt chẽ quá trình thi công – hoàn thiện

Giám sát chặt chẽ quá trình thi công – hoàn thiện đóng vai trò quan trọng, giúp gia chủ quản lý chất lượng- tiến độ thi công xây dựng, đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và độ chính xác so với bản vẽ thiết kế, kiểm soát vật tư và chi phí theo từng giai đoạn. Chủ đầu tư có thể tự giám sát nếu am hiểu lĩnh vực thi công xây dựng hoặc nhờ bên tư vấn giám sát thứ 3 chuyên nghiệp, uy tín.

Giai đoạn trước thi công

Giai đoạn trước thi công, người giám sát cần phải có đánh giá hồ sơ giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm tra kỹ về điều kiện khởi công của công trình bao gồm: mặt bằng, giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, nguồn vốn, an toàn lao động,… nếu có sai sót thì cần chỉnh sửa và đề xuất biện pháp giải quyết kịp thời, đảm bảo quá trình thi công xây dựng liền mạch, đúng tiến độ đề ra

Giai đoạn thi công móng

Giai đoạn thi công móng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền vững, kiên cố của ngôi nhà. Tùy theo đặc điểm đất nền và quy mô xây dựng mà xác định phương pháp thi công phù hợp, giám sát thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật để tránh tình trạng sụt lún, rạn nứt, mất an toàn và có bản nghiệm thu chất lượng sau khi hoàn thành phần móng.

Giai đoạn thi công phần thô

Phần thô là giai đoạn hình thành nên ngôi biệt thự, cần thi công theo quy trình, thứ tự và chính xác để đảm bảo vẻ đẹp, chất lượng và tuổi thọ công trình. Phần thô có rất nhiều hạng mục công việc, chủ đầu tư cần nắm rõ các công đoạn và giám sát kỹ lưỡng từng hạng mục từ kết cấu khung bê tông cốt thép, dầm sàn, xây tường và thi công hệ mái theo đúng quy trình kỹ thuật, đo đạc chính xác theo khi cắm mốc lắp thép cốp pha,…đối chiếu thực tế đúng bản vẽ thiết kế, kiểm tra độ độ kết dính của vữa, khả năng chống thấm, rạn nứt,…. Sau khi hoàn thành mỗi giai đoạn thi công cần có biên bản nghiệm thu trước rồi mới tiến hành các giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn hoàn thiện

 • Giai đoạn hoàn thiện quyết định vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi biệt thự, thể hiện phong cách và đẳng cấp của chủ đầu tư. Bên cạnh việc lựa chọn vật liệu hoàn thiện phù hợp, chủ đầu tư cũng cần giám sát chặt chẽ quá trình thi công hoàn thiện để đảm bảo vẻ đẹp và chất lượng công trình. Có thể kể đến:
 • Trát bả tường: tường đảm bảo độ phẳng, láng mịn, không được có vết nứt, thấm nước.
 • Sơn tường: Chọn loại sơn phù hợp, bề mặt sơn phải đều màu, không có vết ố, loang lổ, mặt sơn bóng, không có bọt khí, vón cục hay vết nứt.
 • Lựa chọn vật liệu hoàn thiện chất lượng tốt, phù hợp với từng không gian và phong cách kiến trúc cũng như công năng sử dụng của công trình.
 • Lắp đặt hệ thống điện nước theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo độ an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế, tạo sự tiện nghi cho gia đình.

Giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng - hoàn thiện sẽ đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình đồng thời tiết kiệm chi phí

Giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng – hoàn thiện sẽ đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình đồng thời tiết kiệm chi phí

Chọn đơn vị thiết kế thi công biệt thự chuyên nghiệp & giàu kinh nghiệm

Nhà thầu xây dựng là người hiện thực hóa bản vẽ thiết kế thành công trình thực tế nên chủ đầu tư nên tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, uy tín và giàu kinh nghiệm để đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, tiến độ và chất lượng thi công. Khi lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư cần lưu ý thỏa thuận rõ ràng giá, khối lượng công việc, thời gian xây dựng, trách nhiệm của mỗi bên. Mặt khác, chủ đầu tư có thể lựa chọn các gói thầu riêng lẻ theo từng giai đoạn hoặc thi công trọn gói phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm cùng hàng ngàn công trình biệt thự đã thi công trên khắp 3 miền tổ quốc, Kiến trúc Akisa đang là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công biệt thự tại Việt Nam hiện nay. Đến với Akisa, Quý khách hàng sẽ được sử dụng những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng với cam kết:

 • Chất lượng: Với phương châm “Uy tín từ chất lượng, ấn tượng từ thiết kế” mọi sản phẩm, dịch vụ của Akisa đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, bền vững theo thời gian.
 • Phương án thiết kế ấn tượng, phù hợp, thi công chính xác, nhanh chóng: Akisa sở hữu đội ngũ kiến trúc sư và thợ thi công chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đã thiết kế và thi công hàng ngàn công trình biệt thự trên khắp cả nước, Akisa mang đến những thiết kế ấn tượng và thi công chính xác theo bản vẽ thiết kế và đảm bảo tiến độ công trình
 • Luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng: Akisa thấu hiểu những mong muốn và nhu cầu thực sự của khách hàng để mang đến những thiết kế khác biệt mang đậm dấu ấn cá nhân, phong cách kiến trúc đa dạng phong phú, quy mô linh hoạt với nhiều mức đầu tư khác nhau, hệ thống công năng khoa học, tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 • Vượt trội: Khi đội ngũ Kỹ sư, Giám sát được tham gia vào dự án ngay từ giai đoạn thiết kế sẽ thuận lợi tìm kiếm được giải pháp tối ưu nhất về khối lượng, chi phí cũng như sự thuận tiện cho biện pháp thi công. Bên cạnh đó, mọi công trình sẽ được lên kế hoạch và triển khai đúng dự kiến, hoặc sẽ bàn giao trước thời hạn.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7: Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, chu đáo, phục vụ mọi lúc mọi nơi.

Kiến trúc Akisa nhận giải thưởng TOP 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022

Để được tư vấn chi tiết về kinh nghiệm xây biệt thự đẹp cũng như dịch vụ thiết kế và thi công biệt thự đẳng cấp, tiện nghi , Quý khách xin vui lòng liên hệ với kiến trúc Akisa theo thông tin sau:

 • VP. Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà Thăng Long, số 23, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • VP. HCM: Số 06, Trường Chinh, p.15, Tân Bình, HCM
 • Xưởng SX Nội thất 1: xã Đồng tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội
 • Xưởng SX Nội thất 2: Tân Phong, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc
 • Hotline: 0966 885 000 | 0938 355 000
 • Email: [email protected]

NHẬN BÁO GIÁ & YÊU CẦU TƯ VẤN

Kiến trúc ECOHOME – Với hành trình hơn 10 năm, chúng tôi dành trọn đam mê và tâm huyết để mang đến những công trình kiến trúc hoàn mỹ. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN & NHẬN BÁO GIÁ

Liên hệ